Tầm quan trọng của Testosterone

Tầm quan trọng của Testosterone

Vai trò quan trọng của testosterone với cơ thể nam giới

Testosterone tham gia vào hoạt động của nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, không chỉ chi phối sự phát triển của các đặc điểm nam tính mà còn là bí quyết giúp nam giới tự tin hơn và là vũ khí để thu hút phái đẹp.

Chi phối các đặc điểm nam tính

Testosterone bắt đầu sản sinh nhiều ở nam giới khi đến tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, testosterone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các thuộc tính nam như giọng nói trầm hơn, kích thích mọc râu và lông trên cơ thể, bắt đầu xuất hiện ham muốn tình dục.

Testosterone là hormone giới tính đặc trưng của nam giới

Phát triển cơ quan sinh dục nam

Ngay từ khi đang là bào thai trong bụng mẹ, testosterone đã hoạt động để tham gia vào sự hình thành bộ phận sinh dục nam. Ở tuổi dậy thì, testosterone tăng mạnh giúp phát triển và hoàn thiện tinh hoàn và dương vật. Tinh hoàn tạo ra một lượng testosterone ổn định và cung cấp tinh trùng mới mỗi ngày.

Chi phối ham muốn tình dục

Testosterone được coi là yếu tố khởi động ham muốn tình dục. Testosterone cao sẽ kích thích ham muốn tình dục, tăng dục năng, duy trì sự hưng phấn và làm tăng sự thỏa mãn. Ngược lại, testosterone thấp sẽ giảm ham muốn tình dục và giảm khoái cảm khi ân ái.

Chi phối khả năng tình dục

Testosterone là nhiên liệu hoạt động của cơ quan sinh dục nam. Duy trì mức testosterone ổn định giúp nam giới kéo dài đời sống chăn gối đến tận tuổi 70-80. Rối loạn testosterone khiến nam giới có nguy cơ bị yếu sinh lý với các biểu hiện như rối loạn chức năng cương dương, rối loạn xuất tinh. Yếu sinh lý khiến cuộc yêu của nam giới kém chất lượng, khó làm thoả mãn bạn tình. Ngoài ra, mức testosterone thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, tinh trùng ít và yếu, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Testosterone liên quan mật thiết đến các vấn đề bất ổn tâm lý nam giới

Phát triển hệ cơ xương

Testosterone thúc đẩy sự chuyển hoá từ sụn thành xương, kích thích tuỷ sản sinh tế bào sinh xương, giúp tăng hàm lượng canxi giúp xương chắc khoẻ. Ngoài ra, testosterone còn thúc đẩy quá trình tổng hợp protein ở các tế bào cơ, giúp tạo hệ cơ săn chắc. Lượng testosterone giảm cũng đồng nghĩa với mật độ xương giảm, xương sẽ yếu, dễ bị gãy vỡ.

Hạn chế sản sinh tế bào mỡ

Testosterone làm ức chế leptin (hormone sản sinh tế bào mỡ), giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể nam giới. Chính vì vậy mà cơ thể nam giới thường ít mỡ thừa hơn nữ giới, đặc biệt là phần bụng. Khi nam giới xuất hiện “bụng bia” điều đó có nghĩa là lượng testosterone giảm khiến leptin hoành hành sản sinh ra tế bào mỡ.

Tạo hồng cầu

Testosterone rất tốt cho máu bởi hoóc môn này đóng vai trò quyết định trong việc tạo hồng cầu. Khi testosterone thấp, tế bào hồng cầu cũng thấp, dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Thiếu máu là một trong những nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Testosterone giúp nam giới tự tin, đầy sức sống và trông hấp dẫn hơn.

Vũ khí thu hút phái đẹp

Nghiên cứu của trường Đại học Wayne State University, Mỹ cho thấy testosterone là một vũ khí để nam giới thu hút phái yếu. Các nhà khoa học đã thử nghiệm khả năng thu hút phái yếu của hai nhóm nam giới và phát hiện ra rằng nhóm testosterone thấp hầu như không có cơ hội chiến thắng. Nồng độ testosterone cao cũng có nghĩa rằng tinh thần nam giới thoải mái, có ham muốn tình dục sẽ giúp nam giới tự tin, quyết đoán để tiếp cận phái đẹp.

Tăng phong độ quý ông

Nghiên cứu chỉ ra rằng, testosterone cao khiến nam giới cảm thấy tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả, đặc biệt là tăng hưng phấn khi làm “chuyện ấy”. Testosterone thấp khiến nam giới cảm thấy mất tự tin, rối loạn giấc ngủ, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng để làm việc, giảm phong độ của quý ông.