Các hormone và nhóm chất quan trọng được giải phóng khi quan hệ tình dục

Các hormone và nhóm chất quan trọng được giải phóng khi quan hệ tình dục

Hoạt động tình dục giúp sản sinh ra các loại hormone và nhóm chất có vai trò quan trọng trong điều hoà sức khoẻ tinh thần và thể chất. Đó cũng là lý do vì sao nam giới mê mẩn làm “chuyện ấy”.

Dưới đây là những loại hormone và nhóm chất được sản sinh khi nam giới tham gia hoạt động tình dục. Những nhóm chất này không chỉ có vai trò với sức khoẻ thể chất mà còn chi phối tâm trạng của quý ông.

Oxytocin

Oxytocin có tên gọi hormone tình yêu, được giải phóng khi quan hệ tình dục, sau đó theo dòng máu đi khắp cơ thể, tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu. Loại hormone sản sinh trong quá trình ân ái này giúp người nam người nữ cảm thấy yêu đối phương hơn. Oxytocin giúp cảm giác lên đỉnh mãnh liệt hơn. Oxytocin tiết ra càng nhiều, nam giới càng muốn vuốt ve, âu yếm bạn tình sau khi quan hệ.

Oxytocin là hormone gắn kết tình yêu của đôi lứa

Oxytocin có vai trò quan trọng với sức khoẻ sinh lý nam giới. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Sexual Medicines của Mỹ chỉ ra rằng oxytocin có tác dụng cải thiện khả năng cương cướng của dương vật, giúp nam giới hưng phấn hơn, thăng hoa hơn khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, oxytocin còn có tác dụng xoa dịu tinh thần nhờ ức chế sự sản sinh cortisol - một loại hormone gây ra stress, lo lắng. Oxytocin còn có tác dụng tích cực với trí nhớ của con người, giúp giảm cân, kéo dài tuổi thọ.

Endorphin

Endorphin là từ viết tắt của endogenous morphine, có nghĩa là morphin nội sinh. Đây là một nhóm chất dẫn truyền thần kinh, liên kết với các cơ quan cảm nhận cơn đau trong não, giúp giảm đau.

Endorphin đảm nhận chức năng chính là ức chế sự truyền tín hiệu đau, chính vì vậy endorphin đóng vai trò như chất giảm đau, giảm căng thẳng, dịu thần kinh. Chúng cũng có thể tạo ra cảm giác hưng phấn, khoái lạc giống với cảm giác do các opioid tạo ra. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra cảm giác chóng mặt và buồn ngủ.